IU AMBASSADOR – Nguyễn Ngọc Phương Thanh

NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG THANH
Sinh viên năm nhất khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Quốc tế – ĐHQG HCM
Thành viên Đoàn khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Quốc tế – ĐHQG HCM

12 năm tuổi của một ngôi trường Đại học mới thành lập và là “em út” nhất trong khối Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, cùng với một mô hình có thể nói là khá mới mẻ so với đa số các trường Đại học Công lập ở Việt Nam, nên có lẽ cái tên IU chưa là cái tên ưu tiên lên nhất đối với các sĩ tử 12 sắp sửa bước vào kì thi Đại học. Và người bạn mà chúng ta sắp sửa gặp sau đây – bạn Phương Thanh – cũng đã từng có suy nghĩ như vậy, tuy nhiên gần một năm học ở ngôi trường này đã khiến bạn ấy thấy quyết định học ở IU là hoàn toàn đúng đắn, vậy chúng ta hãy cùng xem thử lí do cũng như ở IU có những gì hay mà bạn Thanh lại nghĩ như vậy nhé !

Chào Thanh, bạn có thể chia sẻ lí do nào đã khiến bạn chọn IU cho 4 năm Đại học của mình không?
Thú thực luôn là IU không phải là nguyện vọng đầu tiên của mình, sau khi không vào được ngôi trường mình mong muốn ban đầu, mình mới bắt đầu nghĩ đến và chọn trường IU, vì mình bị ấn tượng với mô hình học đại học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó khi mình nhìn vào những anh chị là cựu sinh viên của trường mình thấy các anh chị đang làm việc ở các môi trường rất chuyên nghiệp hay những công ty lớn đa quốc gia và mình rất ngưỡng mộ các anh chị, đó cũng là một trong những lí do khiến mình chọn nộp vào IU. Và quả thực khi học ở đây mình đã thấy môi trường học tập cũng như sinh hoạt rất tốt và mình ngày càng yêu trường hơn.

Nếu vậy Thanh hãy chia sẻ thêm ở trường IU có những điều thú vị cũng như môi trường học tập ở đây có những thuận lợi nào khiến bạn cảm thấy như vậy nhỉ?
Thứ nhất phải kể đến việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh đã giúp mình trau dồi kĩ năng nói cũng như thuyết trình tiếng Anh rất nhiều. Trong số những trường Đại học khác cũng có mô hình tương tự như vậy thì học phí trường mình quả thực không cao như trường họ. Thứ hai là môi trường sinh hoạt rất năng động, nhiều chương trình từ các Đoàn Khoa hay câu lạc bộ đã giúp mình có nhiều cơ hội để cải thiện kĩ năng mềm của bản thân. Thứ ba là giáo trình học của trường rất tốt, đều là những giáo trình mới nên sát thực tế, điều đó giúp mình có thể ứng dụng những kiến thức mình học được vào thực tế luôn chứ không phải là những giáo trình quá cũ. Hơn nữa các thầy cô giảng viên trường mình giảng bài rất tận tình và tương tác rất nhiều với sinh viên. Cách học này khiến mình rất thích vì kích thích được tư duy của học sinh, khác hoàn toàn với cách học ở cấp 3 khá thụ động. Bên cạnh đó còn có các anh chị TA, khi không hiểu chỗ nào mình sẽ hỏi và trao đổi bài với TA, các anh chị sẽ giảng lại hay giải đáp các thắc mắc để giúp mình học tốt hơn.
Vậy Thanh có thấy ở trường mình có những khó khăn hay điều gì không thuận lợi cho sinh viên không?
Về khó khăn thì có lẽ vì lí do trường mình là trường Đại học đa ngành, nên các khoa của trường khá là khác biệt nhau về chuyên môn, mình nghĩ điều đó cũng là một khó khăn cho việc “hòa nhập” của sinh viên chẳng hạn, vì công việc học tập khá là độc lập và ít liên quan nên cũng giảm sự “tương tác” lẫn nhau giữa các sinh viên không cùng khoa. Mình còn nhận thấy số lượng sinh viên thuộc ngành Quản trị kinh doanh khá là “áp đảo” so với các khoa hay bộ môn khác nữa. Còn một điều khác là mình nhận thấy ý thức của sinh viên trường mình có vẻ chưa cao lắm khi thường xuyên có những Confession góp ý cho các bạn về rất nhiều vấn đề trong trường.
Tiếp theo là một câu hỏi mà mình nghĩ phần đông các bạn sinh viên đều quan tâm, đó là làm sao có thể cân bằng giữa việc học với việc tham gia những hoạt động khác, mình thấy Thanh còn đi làm thêm nữa đúng không?
Thật ra công việc làm thêm là trợ giảng mình mới làm 2 tuần nay thôi, tuy nhiên mình thấy điều quan trọng nhất là các bạn phải biết đặt mục tiêu quan trọng là việc học lên hàng đầu, rồi phải có thời gian biểu cho những công việc mình làm, phải biết cách tận dụng thời gian hiệu quả, không để thời gian rảnh rỗi hay vô bổ quá nhiều. Mấy hôm nay mình cũng phải lên kế hoạch cụ thể rõ ràng là mình sẽ làm gì để quyết tâm hoàn thành nó.
Vậy đã bao giờ Thanh để những công việc mình tham gia làm ảnh hưởng đến công việc học tập chưa?
Mình hồi học kì một đã từng nghĩ là có nhiều người họ sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm khi làm việc này việc kia, nên mình cũng phải tham gia thật nhiều để cọ xát cũng như trau dồi cho bản thân, chứ không thôi là mình đang để mất những cơ hội đó. Lúc đầu năm mình có tham gia một chương trình và hầu như thời gian của mình chỉ làm cho chương trình đó thôi, thời gian dành cho việc học thực sự rất ít. Sau một học kì mình đã rút ra được kinh nghiệm cho bản thân là luôn phải ưu tiên việc học trước, việc học quan trọng hơn nhiều và còn ảnh hưởng đến điểm số của sinh viên nữa, bởi vì dù gì thì bạn vẫn đang đi học mà đúng không nên đây đương nhiên phải là công việc quan trọng nhất rồi.

Thanh có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm hay bí kíp học tập cũng như sinh hoạt tại trường cho các bạn sinh viên cũng như các em học sinh 12 mong muốn trở thành sinh viên IU không?
Mình nghĩ kinh nghiệm của mình chỉ là không nên nghỉ học nhiều, sinh viên đại học mình thấy mức độ chuyên cần của việc đến lớp không cao lắm, những giờ giảng bài trên lớp của giảng viên trường mình rất cần thiết với việc học tập của bạn, rồi lắng nghe thầy cô giảng bài và đọc slide, có gì không hiểu thì phải hỏi chứ đừng “tặc lưỡi” cho qua, phải có kế hoạch làm bài tập ngay từ đầu , không đợi “nước đến chân mới nhảy”. Kinh nghiệm của mình chỉ vậy thôi vì mình thấy trường mình đề thi ra cũng rất sát với những gì được học. Còn với những em khóa K16 sắp đến mình chỉ muốn nhắn với các em là học tại trường IU thì tiếng Anh rất là quan trọng, các em không nên bỏ lơ môn này ở cấp 3, những ai có tiếng Anh đã khá vững rồi cũng không nên chủ quan mà phải luôn trau dồi thêm , còn những bạn nào tiếng Anh đầu vào chưa cao lắm thì lại càng không được nản lòng nếu mới đầu có thấy chưa quen với môi trường học, các bạn phải quyết tâm học cao độ, mình thấy bây giờ việc học tiếng Anh cũng đơn giản hơn rất nhiều vì mạng Internet rất phổ biến. Và để có thể bắt nhịp với môi trường năng động của IU, mình nghĩ bạn phải chủ động tìm kiếm cơ hội để bản thân được làm việc và học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước.

Cảm ơn những lời chia sẻ của Phương Thanh. Chúc bạn luôn học tốt và đạt được những kế hoạch của bản thân trong năm nay nhé!

– Anh Tâm –

Share this:

8819 comments, add yours.