IU AMBASSADORS – Tiêu Mỹ Hoa

“Đừng dừng lại khi vừa đậu Đại học vì con đường tương lai thật sự chỉ mới bắt đầu”
Thời sinh viên, bạn làm gì? Chơi hết mình ư? Quậy hết cỡ? Hay biến mình thành “con mọt sách” thứ thiệt?

Hãy dành chút thời gian để điểm qua chặng đường 4 năm tại IU của Tiêu Mỹ Hoa – một cô nàng cựu sinh viên hết sức đáng yêu với nụ cười tỏa nắng sẽ khiến chợt nhận ra rằng “…tuổi trẻ chằng hai lần thắm lại”.

Môn học nào Hoa yêu thích nhất và đạt được điểm cao nhất?
Tuy không đạt điểm cao nhất nhưng mình khá yêu thích môn Organization Behavior của thầy Nguyễn Hữu Khoa và môn Retail Management của cô Nguyễn Thị Hương Giang. Nội dung bài học là rất quan trọng nhưng cách thức truyền đạt bài giảng của thầy cô mới chính là điều tạo nên cảm hứng cho sinh viên, giúp mình và các bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn nên mình ấn tượng nhiều nhất.

Hoa đã từng tham gia câu lạc bô/ đội/ nhóm nào của IU?
Mình từng là thành viên của Ban Đối Ngoại (ERD) của Đoàn trường khoảng 2 năm và Hội Sinh Viên trường khoảng 3 năm.

Quá trình tham gia Hoa đã từng làm ở những vị trí nào?
Với Ban Đối Ngoại – Đoàn Trường, mình từng là trưởng nhánh Sinh Viên. Với Hội Sinh Viên trường thì mình từng là Phó Chủ tịch

Những chương trình, sự kiện, cuộc thi nào Hoa đã tham gia tổ chức?
Hai năm đầu hoạt động ở Ban Đối Ngoại mình hỗ trợ đón đoàn sinh viên nước ngoài, chủ yếu là Hoa Kỳ tham quan trường và tìm hiểu về Việt Nam. Tổ chức chương trình giao lưu các CLB/Đội/Nhóm Shaking Hands và hoạt động vì môi trường Walking Tour.
Thời gian năm 2,3,4 ở Hội Sinh Viên mình cũng đã tham gia tổ chức các chương trình: Sailing Home, hội trại. Nằm trong Ban chỉ huy các chiến dịch tình nguyện như Mùa Hè Xanh, Xuân Tình Nguyện và Tiếp Sức Mùa Thi.

Bạn có từng giao lưu ở nước ngoài chưa?
Mình từng tham gia giao lưu văn hoá Nhật Bản Jenesys 2.0 năm 2014 ở 2 tỉnh Tokyo và Chiba. Tuy chỉ có 1 tuần lưu lại nhưng bản thân thật sự đã học được rất nhiều điều về con người và văn hoá Nhật.

Nếu có điều gì khiến bạn thấy thích thú nhất về chuyến đi?
Điều cảm thấy thích thú nhất là mình được ở homestay của gia đình người Nhật, được họ xem như con gái trong nhà, giới thiệu và để mình mặc thử Yukata (Kimono mùa hè), dẫn đi tham quan các địa điểm lịch sử và món ăn nổi tiếng của vùng. Người Nhật thật sự rất chỉn chu, lịch sự nhưng cũng chân tình và thân thiện. Văn hoá Nhật đa dạng và phong phú; chính phủ cũng rất lưu tâm và luôn phát triển khoa học kỹ thuật để bảo tồn văn hoá tốt nhất.

Làm thế nào mà Hoa có thể cân bằng giữa việc học, sinh hoạt tại trường và cuộc sống thường ngày như vậy?
Trong từng năm học khác nhau mình sẽ có những mục tiêu cụ thể, những hoạt động ưu tiên để phấn đấu. Khi đã có kế hoạch thì mình tự biết phân biệt tầm quan trọng để cân bằng hai bên.
Ví dụ cụ thể như năm nhất, năm hai việc học chỉ dừng ở mức cơ bản, mình có thể tham gia nhiều CLB/Đ/N để tích luỹ kinh nghiệm, mở rộng các mối quan hệ bạn bè trong trường. Nhưng năm 4 việc học và làm thêm cần được ưu tiên hơn để hỗ trợ việc phát triển sau này thì các hoạt động trong tổ chức sinh viên cần được giao dần lại cho các bạn mới hơn và có nhiều nhiệt huyết hơn.

Tính đến hiện tại thành tích nào khiến bạn hài lòng nhất và điều gì khiến chị nuối tiếc nhất?
Danh hiệu SV5T cấp TW và bằng tốt nghiệp đại học là 2 thành tích mình hài lòng nhất đến thời điểm hiện tại. Mình cảm thấy mình đã rất may mắn khi quen biết nhiều anh/chị trong tổ chức Đoàn – Hội và bạn bè rất giỏi; họ hỗ trợ chị rất nhiều trong thời gian học đại học. Nhắc đến điều hối tiếc nhất chị nghĩ là trong quá trình học tập, hoạt động có những lúc mình vẫn chưa tập trung 100% vì nhiều lý do. Nếu có thể làm lại mình nghĩ bản thân có thể làm tốt, kết quả sẽ mỹ mãn và thành công hơn.

Những dự định sắp tới trong tương lai của chị là gì? (ví dụ như công việc chị mơ ước hoặc dự định tham gia các khóa học chẳng hạn)
Dự định sắp tới của mình là tìm được một trường phù hợp ở nước ngoài để tiếp tục việc học chuyên sâu về ngành của mình.

Với vai trò là 1 cựu sinh viên IU Hoa có những chia sẻ gì đối với các bạn đang và sắp trở thành sinh viên IU ko?
Mình xin được nhắn nhủ một câu mình đã từng nghe khi là sinh viên năm nhất “Đừng dừng lại khi vừa đậu Đại học vì con đường tương lai thật sự chỉ mới bắt đầu”. Môi trường và cách thức giảng dạy ở Đại học khác cấp 3 và cần được thích ứng nhanh; bạn bè xung quanh sẽ không chậm lại để đợi mình. Bên cạnh đó đừng chỉ dành thời gian học trên lớp, cần phải trau dồi tiếng Anh và tham gia các hoạt động ngoại khoá để khi có cơ hội mới mở ra thì bản thân luôn sẵn sàng nắm bắt và hội nhập.

Xin cám ơn Mỹ Hoa về cuộc trò chuyện lý thú ngày hôm nay

Tiêu Mỹ Hoa
Sinh viên khóa 2011 – 2015
GPA tích lũy 85.1/100

Thông minh, năng động, hoạt bát và chăm chỉ là những gì người khác thường nhắc về cô bạn này. Bên cạnh việc học tốt ở trường, Mỹ Hoa còn xuất sắc trong những hoạt động khác. Cùng điểm qua những thành tích đáng nể của cô nàng nhé.
Trong công tác Đoàn – Hội
Giấy khen của Trung ương Hội Sinh Viên Việt Nam cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên NH 2013 – 2014.
Giấy khen Hội Sinh Viên Thành Phố đã có thành tích tốt trong công tác Hội và phong trào sinh viên trường NK I (2011 – 2013).
Giấy khen Hội Sinh Viên Thành Phố cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh năm 2013, 2014.
Giấy khen Hội Sinh Viên Thành Phố cho cá nhân có thành tích tốt trong chiến dịch Xuân tình nguyện 2014.
Giấy chứng nhận của HSV Thành phố cho chiến dịch Xuân tình nguyện 2014
Giấy chứng nhận của HSV trường về việc tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Mùa hè xanh năm 2014

Trong học tập:
Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc Gia năm 2012, 2013, 2014, 2015
Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2012, 2015
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp trường năm 2013, 2014.
Sinh viên 5 tốt cấp Thành, cấp Trung Ương năm 2015.
Đại biểu chính thức tham dự chương trình giao lưu thanh niên JENESYS (Nhật – ASEAN) 11/2014.
Học bổng tuyển sinh toàn phần cho 4 năm Đại học 2011 – 2015.
Học bổng xuất sắc của Hiệp hội thương mại Mĩ (Amcham Scholarship) năm 2014.

 – Từ Uyên –

Share this:

Leave a comment