IU AMBASSADORS – Trần Bá Giáp

TRẦN BÁ GIÁP
Từng là sinh viên Đại học Công Nghệ Thông Tin, nay hiện là sinh viên khoa ISE
Trợ giảng tại Trường Đại học Quốc Tế
Đại sứ của Unilever
President của Buddy University – VNU

Chào anh, anh có thể cho em biết là tại sao anh biết và chọn IU làm nơi học tập không ? Như anh giới thiệu thì anh cũng trải qua một năm mới có thể quyết định rõ chuyên ngành cho bản thân.Anh có thể kể về quá trình đó được không?
Thật ra với anh, ban đầu anh học ở Đại học Công Nghệ Thông Tin như bao bạn khác ở thời điểm đó vì lúc đó dường như ai theo chuyên Lý như anh cũng chọn. Nhưng sau một thời gian học tập thì anh nhận ra chuyên ngành đó không phù hợp với mình và sau đó anh bắt đầu tìm kiếm những chuyên ngành khác. Sau đó, anh chọn ngành Biology Technology của trường mình vì anh thích y nhưng do thiếu điểm và sau đó thấy trường mình có đào tạo chuyên ngành hóa sinh thì anh quyết định chọn vào trường mình. Nhưng sau một học kì học qua những môn đại cương thì anh thấy lý và tính toán vẫn hợp với anh hơn nên cuối cùng anh đã quyết định chuyển sang ngành Logistic (ISE).

Sau khi thay đổi chọn lựa nhiều như vậy, có khi nào anh cảm thấy hối hận hay lãng phí quãng thời gian trước không?
Anh không nghĩ những điều đó là lãng phí vì lỡ mà mình chọn sai tương lai thì điều đó còn tệ hơn. Tới bây giờ, anh vẫn thấy việc chọn ngành ISE của mình là quyết định đúng đắn nhất.

Trong quá trình học tập tại IU, những điểm tốt cũng như thuận lợi cho việc học tập của bản thân anh mà anh nhận được là gì ?
Theo anh thấy thì nhờ vào học tập tại IU mà khả năng tiếng Anh của anh đã được cải thiện hơn bởi vì trước khi học tại IU, anh không hề chú trọng đặt nặng vào môn Anh. Nhưng từ khi học ở trường mình, anh nhận ra nếu không có tiếng Anh thì không học gì được nên anh quyết tâm cải thiện nó và đó cũng là nền tảng giúp anh trở thành đại sứ của UNILEVER – một môi trường vốn dĩ đòi hỏi phải làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, anh thấy thầy cô của trường cũng có chuyên môn rất cao và hầu hết đều học ở nước ngoài về nên những kiến thức của họ truyền đạt lại đều mang tầm quốc tế. Và anh cũng thích cơ sở vật chất của trường mình. Ý anh không phải là thang máy hay phòng học có máy lạnh, mà là về phòng lab của trường. Trường mình có phòng lab rất hiện đại với máy móc đầy đủ lắm.

Tuy nhiên, em vẫn nghĩ ở đâu cũng có những điểm xấu. Vậy theo anh, học tập ở trường mình có thể mang đến những khó khăn như thế nào cho sinh viên?
Tất nhiên trước hết vẫn là việc giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này giống như một con dao hai lưỡi vậy: đối với những bạn đã giỏi tiếng Anh hoặc đang cố gắng trau dồi thì không khó khăn lắm; nhưng nếu nói về một số bạn mà khả năng còn hạn chế thì sẽ không thể tiếp thu được bài học cũng như dễ nản lòng. Ngoài ra, theo ý kiến chủ quan của anh và một số bạn nước ngoài thì có vài thầy cô phát âm hơi dở nên anh và các bạn nghe không hiểu bài. Và một điều khác là về các bạn sinh viên dù học trong lớp nhưng lại không muốn thảo luận bằng tiếng anh nên không cải thiện được khả năng tiếng anh của bản thân.

Khi anh đảm nhận nhiều việc trong cuộc sống như vậy, làm thế nào mà anh có thể cân bằng được giữa việc học với những việc khác trong trường?
Anh nghĩ điều nên làm nhất, ít ra là với anh, là phải biết cô lập từng phần công việc và độc lập thời gian cho từng phần. Đồng thời, mình cũng cần cân nhắc việc sắp xếp thời gian tùy theo độ quan trọng của từng công việc.
Vậy riêng anh có những cách sắp xếp quỹ thời gian hay bí quyết cũng như kinh nghiệm gì về cách học tập không?
– Như anh đã nói ở trên thì anh thấy mình không nên để công việc bị dồn nén lại mà nên chia nhỏ thời gian ra. Ví dụ như anh dành 15phút mỗi tối để xem lại những môn đã học qua trong ngày. Việc đó tốn của anh chỉ khoảng 1 đến 2 tiếng là tối đa và sau đó anh có thể dành thời gian cho những việc khác.

Anh có những lời khuyên gì dành cho các bạn sinh viên cũng như những bạn tân sinh viên sắp tới của trường không ạ?
Để học được ở trường mình thì anh thấy tiếng anh là quan trọng nhất và anh thấy các bạn nên tận dụng những thông tin từ slide bài giảng. Trong trường hợp xem qua slide rồi mà các bạn vẫn không hiểu rõ bài học thì mình có thể tìm thêm thông tin từ sách cũng như trên mạng. Với điều kiện như bây giờ thì anh nghĩ việc tìm thông tin cũng không khó. Nếu không, em cũng có thể tìm đến các thầy cô hoặc trợ giảng để hỏi lại vì trường mình cũng rất ủng hộ các bạn nỗ lực hơn trong việc học. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên mạnh dạn tham gia vào các công việc khác để biết cách chịu trách nhiệm cũng như biết cách quản lý thời gian hiệu quả hơn. Và các bạn cũng nên xác định rằng nên chú tâm vào việc học bằng cách review bài mỗi ngày để không bị cuống khi đến kì thi nữa.

Cám ơn anh vì những chia sẻ của bản thân.

 -Thuận Minh –

Share this:

Leave a comment