WEFRESH’s | IUER’s START UP SEED

Khởi nghiệp và rau sạch là một trong những từ khoá được tìm kiếm và quan tâm nhiều nhất hiện nay. Thân mời các bạn cùng đến với những chia sẻ của anh Nguyễn Minh Tuấn, sáng lập viên của thương hiệu thực phẩm hữu cơ sạch WeFresh, cựu sinh viên khoá 04 để nghe anh giới thiệu về khoảng thời gian anh học tập tại IU, cũng như những kinh nghiệm của bản thân anh về khởi nghiệp các bạn nhé.

1. Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?
Anh là Nguyễn Minh Tuấn, khóa K04 đầu tiên của trường, chuyên ngành AF. Anh đã làm việc tại HRS Capital được 2 năm, sau đó chuyển qua thị trường hàng hóa được 1 năm, rồi làm chuyên viên tư vấn cao cấp cho Công ty Chứng khoán Dầu khí và Quỹ đầu tư AWR Lloyd. Hiện tại anh đang là sáng lập viên của một công ty trong ngành rau hữu cơ và Phó giám đốc của một công ty bao bì thực phẩm.

2. Theo anh IU là một môi trường như thế nào?
IU là một môi trường chủ động trong cách học bao gồm việc nghiên cứu tài liệu tại nhà, sau đó là thảo luận trên lớp và cuối cùng là Q&A với giảng viên. Bên cạnh đó, việc là trường duy nhất dạy tiếng Anh trong hệ thống ĐHQG cũng được các ưu tiên về học phí, giảng viên và được giao lưu với các trường ĐH danh tiếng khác.

3. Anh đã học ngành nào tại IU và những kiến thức đó có được anh áp dụng nhiều vào công việc hiện tại không?
Như trao đổi ở trên, anh học ngành tài chính. Anh nghĩ bất cứ kiến thức nào cũng hữu ích và cần áp dụng linh hoạt cho công việc và sự nghiệp hiện tại của anh.
4.Là cựu sinh viên khoa BA, anh có thể chia sẻ bí quyết cũng như kinh nghiệm cho các bạn sinh viên IU để họ có thể khởi nghiệp thành công không?
Kinh doanh của anh chưa ở mức gọi là thành công, tuy nhiên anh chia sẻ những gì anh trải qua:
– Hãy đi làm thuê một thời gian và giữ thái độ nghiêm túc trong giai đoạn này. Việc xác định làm thuê như cách học giúp mình luôn tò mò và khai thác các ngóc ngách của công việc.
– Mở rộng các mối quan hệ chuyên gia – thông qua quá trình làm thuê, chúng ta sẽ có cách tiếp cận với các chuyên gia trong ngành mà ta mong muốn kinh doanh.
– Hãy kiên định với những giá trị của bản thân, khi còn trẻ chúng ta dễ dàng thỏa hiệp với những điều chưa tốt. Điều này là không nên. Kiên định với định hướng của mình và làm những điều không trái với lương tâm và đạo đức. Khi đó, mình sẽ có cơ hội gặp những người kiên định như mình với mong muốn làm điều tốt cho xã hội.
– Trau chuốt sản phẩm: dù marketing có hay cỡ nào thì chỉ duy nhất sản phẩm và dịch vụ tốt giúp ta giữ khách hàng.

5. Anh có thể cho biết nguồn cảm hứng nào đã mang đến cho anh ý tưởng kinh doanh về rau sạch không? Tại sao lại là rau sạch mà không phải bất kì thứ nào khác?
Anh chia sẻ thêm anh chọn rau hữu cơ, khác với rau sạch là rau hữu cơ sẽ không sử dụng quá 5% hóa chất (cho phép) trong canh tác và sơ chế.
Năm 2010 anh phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, suốt 18 tháng trong đó, thì ¼ thời gian là dành cho việc trồng trọt tự nhiên. Sau đó nhận thấy tiềm năng của nông nghiệp sạch anh tìm đến các phương pháp canh tác và cuối cùng chọn hữu cơ.

Thầy Giản Tư Trung, sáng lập viên của PACE đã từng nói: “Kinh doanh là tìm kiếm lợi nhuận dựa vào việc phụng sự xã hội”. Do đó trong quá trình làm anh thấy rau hữu cơ có nguồn gốc với nông nghiệp truyền thống cách đây hàng trăm năm của ông bà ta và với việc báo động thực phẩm sạch trong thời điểm hiện tại thì việc kinh doanh của mình là phù hợp với tiêu chí kinh doanh mà anh đề ra “phụng sự xã hội”.

6. Theo anh khi còn là sinh viên có nên khởi nghiệp không? Nếu có thì nên bắt đầu như thế nào? Trong lĩnh vực nào? Tại sao?
Anh không cho rằng sinh viên (ngoài IT) nên khởi nghiệp. Môi trường kinh doanh của Việt Nam khác nhiều so với các nước phát triển, nhiều rủi ro mà chỉ có kinh nghiệm giúp ta nhận biết và thích nghi. Nếu làm tốt công việc làm thuê trong 5 năm, chúng ta vừa có vốn, vừa có đủ nhận thức về kinh doanh của chúng ta. Ngoài ra, các kiến thức cần được cân nhắc và điều chỉnh áp dụng cho doanh nghiệp hiện tại. Chính vì vậy làm thuê làm một giai đoạn nên trải qua.

7. Thời sinh viên anh có làm thêm không? Theo anh sinh viên có nên dành thời gian cho việc này hay không? Tại sao?
Hãy làm thêm những công việc mình thích. Khi học ở IU, đa phần không em nào bị áp lực tài chính, việc chọn chạy vặt cho một doanh nghiệp có ngành mà mình thích là lựa chọn tốt để mình có thể trong môi trường đó, để gặp, để cảm nhận và làm quen với tất cả yếu tố xung quanh. Trong trường hợp không thể bảo đảm tài chính thì việc làm thêm sẽ là bắt buộc.

8. Nếu được chọn lại, anh vẫn chọn IU chứ?
Chắc chắn.
Cám ơn anh đã nhận lời tham gia trả lời phỏng vấn cho Dear My IU. Chúc anh và WeFresh’s sẽ luôn gặt hái được nhiều thành công. Thân mời các bạn cùng ghé page của WeFresh’s ở địa chỉ:
https://www.facebook.com/webefresh

 – Thúy Vi & Tiểu Mi –

Share this: