ALUMNI CORNER

“Hãy nuôi dưỡng đam mê, ước mơ của mình vì ai cũng có thể khởi nghiệp”

Chị Lâm Ngọc Trinh – Cựu sinh viên Khoá 2006

Founder của thương hiệu thời trang trẻ em Mirako

Lời đầu tiên, thay mặt cho Dear My IU và các bạn sinh viên IU, em xin gửi đến chị Trinh lời cám ơn chân thành nhất vì đã dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm quý giá cho các bạn sinh viên IU chúng em.

Em chào chị Trinh, chị ơi chị có thể giới thiệu đôi nét về bản thân cho các bạn độc giả của Dear My IU được biết không ạ?

Chị là Lâm Ngọc Trinh, sinh viên khóa 06 của IU. Hiện đang là co-founder của nhãn hiệu thời trang trẻ em Mirako. Chị đã ra trường khoảng 6 năm, từng đi làm như mọi người khoảng 5 năm tại 1 số công ty như Quảng Cáo Lowe, Quảng Cáo Dentsu Vietnam, trợ lý nhãn hàng cho Vinamilk, giám đốc nhãn hàng của Cô Gái Hà Lan Dutch Lady và gần nhất là giám đốc thương mại cho công ty Source of Life. Tuy nhiên, chị quyết định dừng lại và “liều lĩnh”, có thể nói là như vậy, khi cùng 1 người bạn thành lập và triển khai kinh doanh thời trang trẻ em nhãn hiệu Mirako.

Từ vị trí chuyên gia marketing với công việc ổn định tại một doanh nghiệp lớn, lý do gì đã khiến chị rẽ ngang sang khởi nghiệp, và vì sao đó lại là Mirako? Chị có thể chia sẻ về thương hiệu Mirako cùng IU-ers?

*Rẽ ngang sang khởi nghiệp: có 3 yếu tố thôi thúc chị có ý định và biến ý định khởi nghiệp thành hiện thực. Đó là sự khao khát, khám phá giới hạn bản thân và sẵn sàng đón nhận tất cả.

Khao khát: khao khát được làm chủ bản thân, khao khát sự khám phá và triển khai cái khám phá thành hiện thực. Chị chắc hẳn hơn 90% các bạn sinh viên ưu tú và tài năng IU đã và đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh. Và ý tưởng ấy được nung nấu, sôi sục mỗi ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện “đưa ý tưởng thành hiện thực”. Cũng như các bạn và các em, chị khao khát ý tưởng kinh doanh. Kết quả là chị đã “liều mình” bỏ đi chiếc áo váy thanh lịch, giày cao gót, những tòa nhà cao nhất Sài Gòn sang quần bò áo cộc giày thể thao lê lết ở những con đường Sài Gòn để thỏa sự khao khát ấy.

Khám phá giới hạn bản thân: cho đến lúc này, chưa thể nói “sự khởi nghiệp” của chị thành công vì chặng đường cũng chỉ mới vừa bắt đầu và còn nhiều chông gai phía trước. Nhưng chị vui với quyết định ấy. Không ít người, nhất là ba mẹ chị đã cản ngăn “ý tưởng điên rồ khởi nghiệp” (vì thấy con gái như hiện tại là sung sướng và quá tự hào rồi chỉ cần kiếm tấm chồng ngon lành nữa là được J). Nhưng trong chị, câu hỏi “vì sao mình xây dựng được thương hiệu cho người khác nhưng cho mình thì lại rụt rè?”. Thời điểm quyết “biến mình thành cô gái xấu xí, quần bò áo cộc”, bản thân chị cũng rất dao động vì thời điểm ấy, chị cũng ít nhiều đã thành công trong công việc, làm Manager chỉ sau 2 năm đi làm, đi công tác nước ngoài, mức lương có thể giúp chị thoải mái đi phượt (vì chị mê đi phượt nhất, cũng đã ngót nghét 20 nước). Nhưng khao khát khám phá giới hạn bản thân đã giúp chị dũng cảm làm chuyện điên rồ là “khởi nghiệp”, xem bản thân mình đi được bao xa.

Sẵn sàng đón nhận tất cả: có thể các bạn thấy chị nhỏ xíu (nhỏ từ trong ra ngoài), 1 cô gái nhỏ nhưng dám đương đầu thách thức và đón nhận kết quả. Hơn 1 năm “khởi nghiệp”, chị vẫn chưa là chị khi đi làm công, có thể quần là áo lượt, thoải mái du lịch khắp nơi. Nhưng chị vững tin vào quyết định của mình và háo hức đón nhận nó với bầu nhiệt huyết, khao khát của bản thân. Chắc chắn đường phía trước rất dài và nhiều chông gai, nhưng mình thích thì mình bước thôi J.

*Vì sao là Mirako: Có lẽ do duyên và sở thích bản thân.

Là con gái, ai cũng thích cái đẹp, mà phải là cái đẹp riêng của mình. Và thời trang là cách rõ nhất để thể hiện nét đẹp ấy. Sau 1 thời gian nghiên cứu, chị quyết định đi theo hướng thời trang trẻ em vì:

Chị thích trẻ con và chị luôn nghĩ trẻ con được quyền mặc đẹp và mặc thoải mái nhưng chưa thể lên tiếng với bố mẹ. Chị muốn là người lắng nghe và truyền tải lại cho bố mẹ, giúp lựa chọn cho trẻ được đẹp hơn, chất hơn và gu hơn. Ví dụ trẻ rất thích siêu anh hùng, nhưng có phải dịp nào trẻ cũng muốn mặc áo siêu anh hùng? Trong khi trẻ em nước khác có nhiều lựa chọn, bên cạnh hình ảnh siêu anh hùng là những thiết kế giản đơn, tinh tế mà cả mẹ và trẻ đều thích. Đồng thời, chị cũng luôn chọn những chất liệu thật tốt không gây khó chịu cho bé, dù giá cả sẽ cao hơn thị trường về mặt đầu vào, nhưng chị không mong muốn bé cảm thấy thiếu thoải mái khi mặc. Đây cũng là mục tiêu và giá trị Mirako sẽ theo đuổi.

Và lý do còn lại là do duyên: ngay thời điểm ấy, những người cộng tác chung và cả những nhân viên của chị đi cùng với chị đến thời điểm này đều thích trẻ con và họ ủng hộ ý tưởng thời trang trẻ em. Nếu không có họ cùng đồng hành, chị nghĩ 1 mình chị khó đi đến tận cùng câu chuyện và ý tưởng vẫn sẽ chỉ là ý tưởng. Những cộng sự ấy cũng do duyên mà gặp nhau vì
bản thân họ đều rất thành công trong công việc.

 

*Chia sẻ về Mirako:

Mirako nghĩa là miracle trong tiếng Anh, ý nghĩa là điều kỳ diệu và viết thành Mirako để mọi người dễ đọc, dễ nhớ.  Quan trọng hơn hết thương hiệu phải mang 1 ý nghĩa, phù hợp với insight của các bà mẹ khi mua thời trang cho bé.

Dù chưa phải là mẹ nhưng với kinh nghiệm làm Martketing tại Vinamilk hay Cô Gái Hà Lan – Dutch Lady, chị hiểu mong đợi của những người mẹ khi mua hay chọn sản phẩm cho con nhỏ. Các ông bố bà mẹ luôn mong muốn có lựa chọn tốt nhất cho trẻ, nhưng dựa trên cảm nghĩ bản thân, vì trẻ vẫn chưa thể diễn đạt rõ sở thích của mình, nhất là về thời trang. Vì vậy, Mirako trở thành cầu nối với tiêu chí “bé thích mẹ tự hào” với các kiểu thiết kế giản đơn, tinh tế.

Thời trang là thị trường lớn, có sức cạnh tranh cao và yêu cầu người kinh doanh phải liên tục cập nhật xu hướng mới. Vậy tại sao chị lại hướng đến môi trường này?

 

Thị trường thời trang rất lớn, dễ dàng thấy là ai ai cũng dùng và dùng mỗi ngày. Có thể nói, sau gạo thì thời trang là ngành hàng không thể thiếu. Điều này cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt. Do đó, chiến lược kinh doanh là rất quan trọng. Chị quyết định chọn phân khúc trẻ em đơn giản vì 6 tháng trẻ em sẽ thay đổi dù muốn hay không vì trẻ sẽ phát triển, cao lớn. Tuy nhiên, làm sao để tồn tại và phát triển đòi hỏi nhiều yếu tố khác.

Với kinh nghiệm đi làm, nguyên tắc mà chị tâm đắc nhất là khác biệt để tồn tại, khác biệt để bứt phá. Mirako được định vị nhắm vào phân khúc trung cao cấp, mang chất lượng và thiết kế quốc tế nhưng giá cạnh tranh. Muốn làm được điều đó, chị đã xác định mô hình kinh doanh hoàn toàn khác với các nhãn hàng thời trang khác hiện tại. Chị áp dụng mô hình kinh doanh của hàng tiêu dùng nhanh vào thời trang, tức là dùng thế mạnh của mình đem đến luồng gió mới.

Với định vị cao cấp nhưng giá cạnh tranh, chị đã mạnh dạn tìm đến những thiết kế và kỹ thuật viên đang làm cho các công ty nước ngoài, để các mẫu thiết kế đẹp, chất và hơn hết là chất lượng. Nguyên vật liệu đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và sau đó là xây dựng hệ thống phân phối như hàng tiêu dùng nhanh, thay vì đầu tư chuỗi cửa hàng, giúp giảm chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo sự hiện diện sản phẩm, giúp giá thành đến người tiêu dùng hợp lý. Ngoài ra, chị chọn kênh truyền thông tích hợp như social media, Facebook… để sử dụng chi phí hiệu quả hơn, nhưng vẫn có thể truyền tải thông điệp và giá trị sản phẩm. Sau cùng, chị nghĩ thời trang thì bản thân nội tại mẫu thiết kế là cách truyền tải thông điệp tốt  nhất, thể hiện cam kết và định vị thương hiệu hiệu quả nhất.

Là phái yếu, khi khởi nghiệp chị đã gặp phải những khó khăn và trở ngại gì? Chị đã làm thế nào để vượt qua những điều đó?

 

Chị nghĩ dù là phái yếu hay mạnh thì trở ngại khi khởi nghiệp là như nhau. (Chỉ có cái khác con gái thì sẽ vất vả hơn tí xíu vì phải lái xe nhiều, khiêng vác nặng làm xấu da mặt và da tay J). Thật ra, trở ngại lớn nhất là làm sao chiến thắng bản thân. Vì đa phần chúng ta khởi nghiệp sau 1 thời gian đi làm, có tí vị trí. Khi khởi nghiệp, vị trí ấy không còn. Thay vào đó là rủi ro thu nhập, định hướng kinh doanh thường xuyên phải điều chỉnh và cuối cùng là trở ngại chúng ta phải làm sếp chúng ta (vì không có ai ở trên hối thúc mình nữa, không có ai gắn cái deadline trước mặt mình nữa, chỉ có mình tự mà biết tự làm thôi). Hơn 1 năm qua, nếu các bạn hỏi chị có “tiếc” khi gặp các bạn cùng lứa hay các anh chị đồng nghiệp đang quần xinh áo đẹp, ngồi cao ốc văn phòng không? Chị trả lời là CÓ. Nhất là những buổi chạy bôn ba tìm điểm bán, giải quyết lỗi kỹ thuật hoặc đi bán hàng… Nhưng nếu hỏi chị có “hối tiếc” không? Câu trả lời là KHÔNG. Chị tiếc nhưng không hối hận, vì chị đã chiến thắng được bản thân và tự nhận thấy học được rất nhiều, về kỹ năng quản lý, thuyết phục khách hàng và kỹ năng ra quyết định.

Bí quyết giúp chị vượt qua chỉ có 1 chữ duy nhất, đó là “yêu”. Hãy yêu công việc bạn đang có, yêu và trân trọng những người đang cùng mình đồng hành, yêu khách hàng và yêu cả sự khó khăn cùng cực, chắc chắn bạn sẽ vượt qua. Hãy vững tin vào tình “yêu” ấy.

Chị nghĩ gì về thị trường kinh doanh online khi mỗi ngày có hàng triệu người dành thời gian cho mạng xã hội?

 

Đó là xu thế, thế giới ngày càng mở rộng và kết nối. Ngay cả việc Hillary hay Trump trúng cử tổng thống Mỹ, người dân Việt Nam chúng ta đều biết được từng giây một với từng lá phiếu được bầu. Đã là xu thế thì không ngừng phát triển, vấn đề là phát triển theo hướng nào, tùy theo chúng ta nhận định và theo định vị, chiến lược kinh doanh.

Với công nghệ phát triển hiện nay, việc kết nối online là điều tất yếu. Có ai nghĩ kinh doanh xe taxi nhưng không có xe taxi và đã thành công, đó là Uber. Có ai nghĩ mở cửa hàng tạp hóa nhưng không có hàng hóa, nhưng thành công rực rỡ, đó là Alibaba. Do đó, công nghệ nói chung hay thương mại điện tử nói riêng sẽ là xu thế và chúng ta phải theo xu thế, nhưng vấn đề là chúng ta phải rõ mô hình và xu thế nào chúng ta lựa chọn. Mirako là kinh doanh online kết hợp xu thế phân phối tiêu dùng nhanh.

Chị đã dành bao lâu để chuẩn bị cho việc kinh doanh hiện tại? Và theo chị, IU-ers vừa ra trường cần bổ sung những kĩ năng gì để khởi nghiệp thành công?

Nếu nói chuẩn bị bao lâu, chị sẽ cho là 1 ngày. Vì sau khi gặp bạn đồng hành, chúng tôi nhanh chóng cùng nhau để triển khai ý tưởng kinh doanh táo bạo. Chị đã nộp đơn nghỉ việc ngay hôm sau và bắt tay vào khởi nghiệp. (Tất nhiên việc này cũng là một quá trình suy nghĩ lâu dài trước đó J)

Nói như vậy không có nghĩa, bàn hôm nay ngày mai xuất hiện. Ý chị, việc triển khai kinh doanh tùy theo định nghĩa của mỗi người. Với chị, chỉ cần cầm miếng vải mẫu trên tay, đã là triển khai việc khởi nghiệp vì nó sôi sục trong chị và bùng nổ khi gặp.

Lời khuyên của chị dành cho khởi nghiệp

Đam mê: bạn phải đam mê nó, yêu nó hơn cả bản thân, lúc ấy khó khăn không thể hạ gục bạn vì đam mê cho bạn sự mãnh liệt và mạnh mẽ. (Nói trước là khó khăn trăm bề và nghĩ đến việc bỏ nó không biết bao nhiêu lần một ngày J)

Chín chắn: không phải là chín chắn về tuổi đời, tuổi nghề mà chín chắn về suy nghĩ, về quyết định khởi nghiệp vì không thể tạo ra hôm nay và đóng đi ngày mai. Nên cần suy nghĩ, nghiêm túc tự hỏi bản thân trước khi quyết định.

Am hiểu: không ít bạn hỏi chị vậy tiền đâu? Không tiền, chúng ta có thể làm quy mô nhỏ, ví dụ bán tại 1 xóm, to hơn 1 tí thì 1 phường, to nữa thì mở rộng 1 quận, 1 tỉnh… Hoặc chúng ta có thể vay ngân hàng, kêu gọi đầu tư. Nhưng chắc chắn không có thành công nếu thiếu sự am hiểu. Am hiểu về ngành hàng, về người tiêu dùng về đối thủ để từ đó có mô hình kinh doanh hợp lý, giúp vận hành công ty tốt và phát triển.

Các bạn đừng lầm tưởng am hiểu với duy ý trí. Hơn 90% thất bại của khởi nghiệp là do “tự suy diễn” kiến thức theo ý nghĩ bản thân, để rồi sau đó mới thấy mình chưa đúng, chưa hợp lý nhưng hậu quả để lại quá nặng nề.

Chị có mong muốn sẽ lấn sân sang những đối tượng khách hàng khác, bên cạnh trẻ em không?

 

Kinh doanh ai cũng muốn mở rộng ngành hàng, quy mô kinh doanh. Như chia sẻ bên trên, với sự am hiểu hiện tại, chị thấy cơ hội kinh doanh ở phân khúc trẻ em còn rất nhiều, bản thân chưa khai phá hết. Ví dụ dễ thấy nhất là Vinamilk hay Cô Gái Hà Lan, những công ty doanh số tỷ đô vẫn đã và đang kinh doanh xoay quanh trẻ em đấy thôi. Tập trung để làm tốt, với chị thế là đủ. Còn khi đã làm tốt và cơ hội đến, chị sẽ cùng công ty nghiêm túc đánh giá và quyết định. Hiện tại, trẻ em vẫn là nhất và là đối tượng chị yêu nhất.

Chị thường tìm cảm hứng để duy trì công việc và đam mê hiện tại bằng cách nào?

Bằng cách thấy nụ cười thật tươi của trẻ, ánh mắt tự hào của ba mẹ khi nhìn con em mình trong bộ trang phục thời trang bắt mắt. Ngoài ra, ngành hàng thời trang đòi hỏi sự sáng tạo. Nếu bạn bán mì gói, hôm nay khách đã thích vị này, mai có thể họ sẽ dùng tiếp. Nhưng thời trang, hôm nay đã dùng kiểu này thì lần mua khác phải mới lạ, điều này mang đến cho chị sự háo hức.

Lời nhắn gửi của chị đến IU-ers? Và lời chúc dành cho IU nhân dịp kỷ niệm 13 năm thành lập trường?

Đầu tiên các bạn hãy học tốt, vì học cho chúng ta nền tảng, sự tư duy sau này. Và hãy nuôi dưỡng đam mê, ước mơ của mình vì ai cũng có thể khởi nghiệp và tuổi nào cũng có thể khởi nghiệp.

IU thực sự đã nuôi dưỡng để chị có được một đôi cánh khỏe và mạnh để vùng vẫy trên bầu trời. Chị rất biết ơn sự chắp cánh đó, và bằng chứng là 2 đứa em còn lại của chị ở Việt Nam đều là IUer bằng tiền học phí do chị đóng phần nhiều J

Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ cùng Dear My IU. Thân chúc Chị sẽ luôn có nhiều thật nhiều niềm vui trong cuộc sống và tràn trề năng lượng cùng đứa con tinh thần Mirako, chị nghen.

– Tiểu My –

Share this:

85 comments, add yours.

Сialis

Heya are using WordPress for your site platform?
I’m new to the blog world but I’m trying to get started and
create my own. Do you require any coding expertise to make your own blog?
Any help would be really appreciated!

MatFouppy

Fedex Shipping Isotretinoin Tablets Low Price Buy Levothyroxine 100mg Cialis Super Active 20 Mg viagra Isotretinoin Order Now Free Consultation Amoxicillin Urine Leakage

Greetings! I know this is kind of off topic but I was wondering if
you knew where I could get a captcha plugin for my comment
form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having difficulty finding one?
Thanks a lot!

Excellent site you have got here.. It’s difficult to find quality writing like yours these days.
I really appreciate individuals like you! Take care!!

viagra

Appreciate this post. Will try it out.
viagra

MatFouppy

Cialis Sin Disfuncion Erectil Buy Generic Tadalis Sx cialis for sale Were Can I Get Some Mejor Que Viagra

buy jelly kamagra

I always spent my half an hour to read this website’s content
every day along with a mug of coffee.
buy jelly kamagra
[url=http://kamagrainus.com/]best Kamagra[/url]

MaTsdfnut

generic cialis online – http://cialiaswiskmetri.com

MaTsdfnut

cialis 20mg – http://cialiaswiskmetri.com

Johnd885

Heya i am for the first time here. I found this board and I find It really useful &amp it helped me out much. I hope to give something back and aid others like you helped me. kaffekdgeabg

MaTsdfnut

MaTsdfnut

cialis coupon – http://cialiaswiskmetri.com

Pharmc232

Hello!

impotent

Fine way of explaining, and good paragraph to take facts regarding my presentation focus, which i am going to deliver in academy.

impotent

MaTsdfnut

cialis generic – http://cialiaswiskmetri.com

MaTsdfnut

MaTsdfnut

buy generic cialis – http://cialiaswiskmetri.com

MaTsdfnut

cialis canada – http://cialiaswiskmetri.com

MaTsdfnut

generic cialis – http://cialiaswiskmetri.com

MaTsdfnut

buy cialis online – http://cialiaswiskmetri.com

Buy Cheap Viagra Online

Someone essentially lend a hand to make seriously posts I’d state.

This is the first time I frequented your web page and so far?
I amazed with the research you made to create this
actual post extraordinary. Wonderful process!

Buy Cheap Viagra Online Buy Cheap Viagra Online

MaTsdfnut

Buy Cheap Viagra Online

Thanks for sharing your thoughts. I really appreciate your efforts and I will be waiting for your further post thanks once again.
Buy Cheap Viagra Online viagra

MatFouppy

Propecia Cartelera viagra Order Birth Control Online

Salo27ved

lasix 20 order lasix online – full report

Salo27ved

order lasix online lasix without prescriptions – no prescription lasix

Maria77Affown

the kamagra store reviews kamagra stores – side effects of kamagra oral jelly kamagra kopen eindhoven

Lauved

here helpful resources – cialis pricing

Maria78Affown

generic levitra professional learn more here – levitra on line buy generic levitra online

Sasa676ved

does viagra work generic viagra without subscription viagra connect – cost of viagra 100mg walmart

Maria77Affown

kamagra oral jelly kamagra forum srpski – kamagra oral jelly manufacturers in india kamagra now

Maria77Affown

kamagra oral jelly manufacturers in india kamagra jelly india – cost of kamagra jelly sleep store kamagra

Brenthok

genuine spot very caring articles. add bookmarks

Lillianvat

Good site. Bookmark it. Look up to to the litt‚rateur! 764

Brenthok

genuine place hugely caring articles. add bookmarks

Brenthok

a-ok position hugely cooperative articles. add bookmarks

Katia77ved

levitra tablets get more info drug levitra – levitra 20mg

Salo27ved

lasix buy online info – lasix diuretic

Katia77ved

as an example read this levitra – find out more

Salo55ved

paxil – paxil medication

Johnd823

Im grateful for the blog article.Much thanks again. Cool. ffkgeebdgckd

Johne554

Somebody necessarily lend a hand to make significantly posts I might state. This is the very first time I frequented your website page and thus far? I surprised with the analysis you made to make this actual publish incredible. Magnificent job! dcfdffkdkfek

I think the admin of this website is really working hard in favor
of his website, because here every information is quality based data.

This design is steller! You definitely know how to keep a reader entertained.

Between your wit and your videos, I was almost moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Great job.

I really enjoyed what you had to say, and more than that, how you presented it.
Too cool!

Salo55ved

paroxetine 10mg – paxil reviews

Micrleved

site here cialis original – cialis online canadian pharmacy

Micrleved

generic cialis cialis us pharmacy – best place to buy cialis

Micrleved

canadian pharmacy cialis click this link – cialis 50mg

Melvingek

kamagra oral jelly wirkung kamagra tablets 100mg reviews – kamagra oral jelly kaufen berlin kamagra kopen

Melvingek

kamagra oral jelly ohne wirkung come usare kamagra oral jelly – the kamagra store scam kamagra now

Gioorg7ved

lasix without script furosemide lasix

Zoloftved

cheap zoloft – zoloft sertraline

Zoloftved

Zoloftved

price of zoloft – zoloft

essay writing

Hi! I know this is kinda off topic but I was wondering if you knew
where I could find a captcha plugin for my comment form?

I’m using the same blog platform as yours and I’m having trouble finding one?
Thanks a lot!

Gioorg7ved

continue reading check this out

Gioorg7ved

click here lasix 40 mg iv

Gioorg7ved

continue reading lasix mastercard

Drorge

viagra recommended dose buy cheap viagra viagra headache

dedokinc

Tyboava academic writing assistance agencies http://www.buyessayxus.com/ – buy essay online

Gioorg7ved

lasix water pills more information

fappirl

cialis for sale online http://www.cialisnorxs.com/ cheap cialis australia

Gioorg7ved

generic lasix generic for lasix

flueply

dedokinc how viagra looks http://www.viagrakr.com/ – viagra new female viagra fappirl

amagoGig

assignment helper in malaysia buy essay online best online writing services

Tyboava

Squitle daily cialis pills http://cialisnorxs.com/ – cialis canada cialis online blelty

Cialisved

safe cialis online cialis pricing

Cialisved

get the facts cialis sublingual

Cialisved

order cialis by phone cialis 200mg

Maria78Affown

more bonuses levitra 10mg

Maria78Affown

helpful resources discount levitra online

Maria78Affown

found it example here

Maria78Affown

levitraonlinemeds levitra 20mg

Maria78Affown

read this levitra india

Maria78Affown

levitra viagra cheap levitra online

Melingek

buy kamagra 100 mg kamagra oral jelly side effects – kamagra forum gdzie kupic kamagra com

Melingek

kamagra store filagra kamagra 100mg oral jelly india – kamagra oral jelly review forum kamagra oral jelly kaufen per nachnahme

If you are going for finest contents like me, only
go to see this website everyday because it offers feature contents, thanks
purchase discount cialis online cheap Cialis generic Online

minecraft

I blog often and I genuinely appreciate your content.

This great article has really peaked my interest. I’m going to book mark your website and keep checking
for new information about once per week. I subscribed to your Feed too.

minecraft

I really like what you guys tend to be up too. This kind of clever work and coverage!
Keep up the great works guys I’ve included you guys to my personal
blogroll.

Murkgek

Leave a comment