ALUMNI CORNER

“Là sinh viên thì hãy luôn có tâm và hết mình trong mọi thứ…”
Kim Cang, Cựu sinh viên Khoá 2011″

Lời đầu tiên, thay mặt cho Dear My IU và các bạn sinh viên IU, xin gửi đến anh Cang lời cám ơn chân thành nhất vì đã dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm quý giá cho các bạn sinh viên IU tụi em.
Xin anh giới thiệu đôi nét về bản thân, anh Kim Cang bây giờ có khác nhiều so với anh Cang của những năm còn là sinh viên không ạ?
Anh tên là Kim Cang, sinh viên khoa BA (Marketing) khoá 2011-2015. Anh thích đọc sách, leo núi và viết tản văn. Hiện tại anh đang làm truyền thông cho một startup đồng thời thực hiện vài dự án cá nhân riêng.
Anh bây giờ khác với những năm sinh viên chắc là anh suy nghĩ kĩ hơn những gì mình nói, cẩn thận và trách nhiệm hơn trong các công việc anh làm.

Giữa muôn vàn sự lựa chọn, tại sao anh lại chọn rạp chiếu phim để khởi nghiệp?
Anh rất thích xem phim và muốn dùng sở thích này để kiếm tiền. Đồng thời anh quan sát thấy phim ở các rạp hiện nay thường rất “đại chúng” nhắm tới đại đa số khách hàng; còn có một phân khúc những bộ phim “kén” người coi hơn thì thường không có một nơi nào chiếu. Vì khởi nghiệp “con nhà nghèo” anh quyết định đi vào thị trường ngách, khách hàng không nhiều nhưng họ rất thích chỗ anh và quay lại thường xuyên.

Hãy cho IU-ers biết về ý nghĩa thương hiệu “Hừng Hoa” theo cách của anh?
“Hoa” là chỉ mặt trời, vì sáng hay chiều ở Hừng Hoa Cinema đều sẽ thấy được mặt trời mọc và mặt trời lặn, rất đẹp. “Hừng” là từ để chỉ anh, chỉ những người bắt đầu khởi nghiệp, với hi vọng sẽ thành công, “toả sáng” vào một ngày không xa.

Bàn về dự án khởi nghiệp SHIELD với quy mô toàn quốc, anh Cang có thể chia sẻ rõ hơn cho bọn em được biết về SHIELD không ạ?
SHIELD thì đã chạy được hơn 01 năm rồi, SHIELD ra đời nhằm kết nối những người khởi nghiệp với những nguồn hỗ trợ cần thiết ví dụ như kết nối startup với các quỹ đầu tư, các nhà cung cấp dịch vụ, công ty nhân sự, co-working space…

Trong thời gian sắp tới, anh dự định sẽ phát triển SHIELD theo con đường nào? SHIELD và Hừng Hoa có cùng đích đến hay không?
Anh và các đồng đội hi vọng trong khoảng 2 năm nữa SHIELD sẽ trở thành quỹ đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam. Hiện tại bên anh đang xây dựng một trang chuyên giới thiệu các sản phẩm startup giúp cuộc sống hiện đại của mình đơn giản hơn, tiết kiệm hơn.
Vì SHIELD là dự án dài hơi chưa sinh được lợi nhuận nên anh dùng Hừng Hoa để nuôi sống mình trước, giải cứu thế giới sau.

Là một sinh viên vừa ra trường, anh có gặp khó khăn khi khởi nghiệp không? Và anh có thấy mình quá mạo hiểm khi vội khởi nghiệp không?
Khó khăn thì nhiều lắm ý, đang làm một công việc ngon lành cành đào thì bỏ ngang, tự thân vận động một công việc hoàn toàn mới. Nói làm sao cho gia đình tin tưởng, cho bạn bè thân thiết hiểu, rồi bài toán đầu tiên là tiền đâu, rồi tuyển dụng nhân sự giỏi mà họ đồng ý lấy lương ít, nhiều khó khăn lắm.
Anh quan điểm “High risk, high return” nên thấy cũng bình thường. Có thể về mặt an toàn thì con đường anh đang đi có phần kém an toàn hơn những con đường của bạn bè anh, nhưng nghĩ lại anh thấy nó cho anh nhiều trải nghiệm và giúp anh trưởng thành hơn, quý trọng đồng tiền và thương yêu những người luôn ủng hộ anh hơn.

Giữa việc tự khởi nghiệp và việc hợp tác cùng khởi nghiệp, anh nghĩ đối tượng nào sẽ sớm thành công hơn? Và anh đã chọn cách nào?

Anh nghĩ cùng khởi nghiệp thì khả năng thành công sẽ cao hơn, vì nhiều người nhiều góc nhìn hơn, insight khách hàng cũng có thể tìm ra tốt hơn, cũng có thể hỗ trợ nhau khi gặp vấn đề hóc búa. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ là phải tìm ra được một người cùng khởi nghiệp có chung đam mê và năng lực phù hợp. Nếu không tìm ra được con người như vậy thì nên tự khởi nghiệp luôn.

Theo anh các bạn sinh viên cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng gì nếu muốn trở thành nhà khởi nghiệp trong tương lai?
Là sinh viên, lúc tốt nghiệp, phải chắc chắn mình có kiến thức nền tảng chuyên môn. Bốn năm học tại trường, đi thực tập, đi làm thuê, phải đảm bảo sau khi ra trường phải có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Ngoài ra thì một bạn sinh viên nên đặt mục tiêu là khám phá hết mọi ngóc ngách tính cách của bản thân mình. Mình giỏi điều gì, mình yếu điểm nào, mình thích cái gì mình ghét cái gì. Mình xả stress thế nào, mình thích ăn món nào, mình có khả năng lãnh đạo hay không, có khả năng nói trước đám đông hay không, mình có giỏi tin học không, mình có thích viết lách không …. Càng hiểu rõ về bản thân mình, các bạn sinh viên càng có khả năng tìm được công việc phù hợp với năng lực và cá tính của mình nhất. Đó là suy nghĩ của anh về hành trang khi ra trường của sinh viên, còn để bước vào con đường khởi nghiệp thì mình phải có máu kinh doanh một xíu, và thật sự muốn làm một cái gì đó. Khi sự quyết tâm đủ mạnh, em sẽ cảm nhận được đâu là con đường mình phải đi.

Lời nhắn gửi của anh đến IU-ers? Và lời chúc dành cho IU nhân dịp kỷ niệm 13 năm thành lập trường?
Anh sẽ nhắn là khi còn là sinh viên thì hãy luôn có tâm và hết mình trong mọi thứ, từ học tập, làm việc, vui chơi hay yêu đương gì cũng vậy. Có dịp thì hãy đi càng xa càng tốt, thời gian rảnh thì đọc sách (không phải ngôn tình) càng nhiều càng hay, yêu thường xuyên và tập thể dục đều đặn là được.
IU sẽ mãi nằm trong trái tim anh như một ngôi nhà màu đỏ nho nhỏ giữa sa mạc cát mênh mông. Anh mong IU mình sẽ luôn luôn phát triển, cả về số lượng và chất lượng, thầy cô luôn luôn khoẻ mạnh, sinh viên IU thì luôn luôn giữ được khí chất của mình.
Cảm ơn em!
Một lần nữa em xin cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ cùng Dear My IU. Hy vọng là các bạn độc giả của DMI sẽ được truyền những cảm hứng về khởi nghiệp cũng như sẽ có những sự chuẩn bị vững chắc về nghề nghiệp trong tương lai Chúc anh sẽ gặp nhiều thuận lợi và suôn sẻ trong công việc và trong cuộc sống.

Share this:

8491 comments, add yours.